Cựu vận động viên quần vợt chuyên nghiệp Tây Ban Nha Gala Leon Garcia được bổ nhiệm làm đội trưởng đội tuyển quần vợt nam Tây Ban Nha

Quần vợt nam và nữ có gì khác nhau biệt? giới tính có ảnh hưởng đến trận đấu

nghe nói quần vợt nam và nữ là hai trận đấu hoàn toàn khác nhau.  Nhưng có bao nhiêu khác biệt giữa chúng?  Hãy cùng thảo luận về vấn đề lâu dài này từ mặt dữ liệu.

Vào tháng 9 năm 2014, cựu vận động viên quần vợt chuyên nghiệp Tây Ban Nha Gala Leon Garcia được bổ nhiệm làm đội trưởng đội quần vợt nam Tây Ban Nha , Nghị quyết này khiến nhiều người bức xúc, trong đó có Toni Nadal.  Trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, anh ấy nói rằng vị trí đội trưởng cần là một người hiểu biết về thế giới quần vợt nam.  “Tôi không có thành kiến gì với cô ấy, nhưng nhìn chung, cô ấy không biết gì về quần vợt nam. Suy cho cùng, quần vợt nam khác với quần vợt nữ.”

Một câu nói như vậy có lẽ kì lạ với nhiều người, xét cho cùng, luật lệ và huấn luyện trước trận đấu của hai giới có thể nói là giống nhau, tại sao bạn lại làm ầm ĩ lên về giới tính?

Nhiều người hâm mộ, nhà phê bình bóng, huấn luyện viên và thậm chí cả các cầu thủ sẽ nói rằng các trận đấu của các cầu thủ nam có tính chất hung hãn hơn các trận đấu của các cầu thủ nữ.  Mặc dù nhiều lần lập luận này có thể được thiết lập, đặc biệt rõ rệt khi phát bóng.  Nhưng khi bạn xem các trận đấu của Svetlana Kuznetsova , Samantha Stosur ,Serena và Venus Williams , câu nói này chưa chắc đã đúng

Là một huấn luyện viên quần vợt chuyên nghiệp cao cấp, Simon Rea đã từng dẫn dắt và đào tạo các tay vợt chuyên nghiệp nam và nữ, như Nick Kyrgios, từng xếp hạng 13 thế giới, hay Samantha Stosur , nhà vô địch cuộc đua US Open 

Đối với ông, mặc dù các tuyển thủ nam và nữ có một số khác biệt trong cách chơi, kiểu chơi và chiến thuật do thể lực, nhưng ông không cho rằng cần thay đổi một số cách tập luyện cơ bản vì giới tính.

“Về công việc của tôi, điều đầu tiên tôi làm là luôn cố gắng giành được sự tôn trọng của các học trò. Và theo kinh nghiệm của tôi, các tay vợt nam và nữ có thể rất hiếu chiến, và tôi nghĩ họ thể hiện sự hiếu chiến của mình bằng các cách khác nhau ”.

“Tất nhiên, thể lực của hai cầu thủ tôi từng làm việc đều rất ấn tượng, nhưng không tránh khỏi, thể lực của nam luôn tốt hơn nữ, và những cú phát bóng của họ luôn là vũ khí lợi hại.  Phụ nữ có thể cân nhắc nhiều hơn về phòng ngự và kỹ năng. Tôi nghĩ Samantha đã rất may mắn, và cú phát bóng thứ hai cũng là cơ hội quan trọng để khiến các tay vợt nữ thể hiện tốt hơn . “

Sự khác biệt giữa các cú đánh của nam và nữ được so sánh từ hình dạng của bóng khi tiếp đất, từ đó có thể thấy rằng nữ đánh bóng mạnh hơn nhiều so với nam giới.

Ví dụ,tại giải quần vợt Pháp mở rộng năm 2014, Madison Keys thiết lập tốc độ đánh nhanh nhất  vượt qua Novak Choko với tốc độ 127 km / h  Novak Djokovic và Andrey Golubev là 124 km / h, và tay vợt nổi tiếng Rafael Nadal xếp thứ 5 với tốc độ 119 km / h.

Việc này khi được phát hiện đã được hỗ trợ bởi hệ thống thống kê Game Insight Group (GIG), chủ yếu dựa trên dữ liệu người chơi thu được từ Giải Úc mở rộng từ năm 2012 đến năm 2016.

Tiến sĩ Machar Reid, Giám đốc GIG, cho biết: “Thật ngạc nhiên khi thành tích của Madison Keys trên sân có thể gần với thành tích của các tay vợt nam, bất kể quỹ đạo của quần vợt và khoảng cách giữa lưới quần vợt. Bóng của Maddison đã trượt qua sân nhiều hơn.

Madison Keys đã giành được mười vị trí cao nhất về số lượng ACE phục vụ mùa giải duy nhất trong bốn năm qua. Điều đáng chú ý là các huấn luyện viên của cô đều có nam (Thomas Hogstedt , Jesse Levine ) và nữ (Lindsay Davenport , Lisa Raymond ).

Có thể thấy rằng các xu hướng hay khái niệm về quần vợt nam và nữ chưa hẳn đã đúng. Cầu thủ có thể làm việc với huấn luyện viên ở bất kỳ giới tính nào và việc bổ nhiệm Gala Leon Garcia có thể là bước đầu tiên để nhiều người thực sự nhận ra điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *