Bạn có thể thường thấy các cầu thủ hò hét để thể hiện cảm xúc của họ trên sân quần vợt

Liệu Tiếng la hét của cầu thủ trên sân tennis có ảnh hưởng đến trận đấu không?

Có một vấn đề luôn được tranh luận trong quần vợt: tiếng la hét.  Hiện tượng này có thể thấy ở cả cuộc thi của nam và nữ, và cũng giống như các chủ đề khác, dư luận chia thành hai phe và không nhượng bộ nhau.

Monica Seles, tay vợt từng la hét trên sân quần vợt, từng bị buộc tội hét lớn tới 93 decibel (to như tiếng còi xe máy), nhưng giờ đây ngày càng có nhiều tay vợt hàng đầu, chẳng hạn như Novak Djokovic, Rafael Nadal, Maria Sharapova, Serena Williams và Venus Williams, v.v., gần như tất cả giọng nói của họ trên sân lên đến 100 decibel (tương đương với âm thanh của cưa máy hoặc máy khoan điện).

Vậy, la hét có thực sự giúp ích không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng la hét thực sự có thể mang lại cho người chơi quần vợt một lợi thế rõ ràng.  Tiến sĩ tâm lý thể thao lâm sàng Victor Thompson nói rằng khi người chơi hét lên, họ sẽ hít vào và thở ra một cách mạnh mẽ, đồng thời thúc đẩy lực nén của các cơ vùng bụng, từ đó tạo ra nhiều sức mạnh hơn, giống như tham gia vào một môn thể thao đòi hỏi lực bùng nổ), người chơi cũng la hét.

Hai nghiên cứu về những người chơi ở đại học phát hiện ra rằng khi người chơi hét lên, tốc độ giao bóng và đánh của họ có thể tăng từ 4% đến 5%.  Các tác giả của cả hai bài báo chỉ ra rằng những lợi ích tương tự cũng có thể được nhìn thấy ở những vận động viên cử tạ và những người chơi võ thuật.  Lý do rất có thể là thông qua tiếng gầm, các cơ cốt lõi của vận động viên sẽ tạo ra sức căng bổ sung.

Tuy nhiên, mỗi người chơi lại có quan điểm khác nhau về việc hú hét, trước đây, Martina Navratilova đã đề xuất rằng “la hét trong một trò chơi là gian lận.” Bởi vì tiếng gầm của người chơi và việc đánh bóng thực tế có khoảng cách về thời gian và tiếng la hét lớn sẽ lấn át âm thanh đánh bóng, khiến đối phương không thể phán đoán, thậm chí gây cản trở phản ứng của đối phương.  Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Hệ thống Đại học Hawaii và Đại học British Columbia, âm lượng hét của Sharapova và Nadal khi đánh bóng được sử dụng như một bài kiểm tra và người ta phát hiện ra rằng một quả bóng ở tốc độ 80 km / giờ bị nhiễu bởi tiếng ồn, đối thủ sẽ có một lỗi đánh 60 cm.

Mặc dù vậy, nhiều cầu thủ xuất sắc vẫn la hét khi đánh bóng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một tiếng la hét mạnh mẽ cũng có thể giải tỏa căng thẳng và cải thiện tinh thần.

Hiệp hội quần vợt nói gì?

Các quy tắc và luật của WTA có nội dung: “Bất kỳ hành vi nào tiếp tục gây trở ngại cho các trận đấu bình thường, chẳng hạn như”la hét”, sẽ bị xử lý theo các quy tắc cản trở. Trong thi đấu thực tế, người chơi sẽ bị trừ một điểm vì điều này.”

Mặc dù quy tắc này có vẻ rõ ràng trong nháy mắt, nhưng nó không dễ thực hiện như vậy.  Vì không có cách nào để đo decibel cho vật phẩm này trên sân, nên nhận định của trọng tài về quy tắc này trở nên hoàn toàn chủ quan.  Từ đó, những tranh cãi về quy định sẽ hoàn toàn đổ về phía trọng tài, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng đánh giá khách quan trận đấu của họ trong bất kỳ cuộc thi nào sau này.

Các quy định về quần vợt thực sự quy định rằng la hét quá mức có thể khiến người chơi mất điểm

Đây là lý do tại sao Giám đốc điều hành của WTA, Steve Simon phủ nhận chủ đề này một cách nhẹ nhàng trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên tại Miami Masters.  Anh ấy thậm chí còn nói rằng ngày càng có ít cầu thủ la hét trên sân.

Thật vậy, hiện tượng này đang giảm dần trong những năm gần đây, nhưng kiểu phản ứng này đã gây ra nhiều cuộc thảo luận, báo cáo tiêu cực trên phương tiện truyền thông và những lời phàn nàn của người chơi.  Nhưng anh ta không coi trọng nó, thậm chí còn cố tình thay đổi một số chính sách mà cựu CEO Stacey Allaster bắt đầu thực hiện khi còn đương chức.

Vào thời điểm đó, Stacey đề nghị WTA bắt đầu làm việc với các cầu thủ trẻ để giáo dục họ cách thể hiện cảm xúc và chơi tốt trong trận đấu mà không quá la hét và ảnh hưởng đến người khác.  Động thái này đã được đông đảo người hâm mộ, giới truyền thông và các tay vợt (như Sharapova, rất nổi tiếng) hoan nghênh và được thực hiện ổn định trong nhiều năm.

Tuy nhiên, Steve dường như không thích chính sách như vậy, thay vào đó, anh đặt niềm tin vào sách quy tắc của WTA, hy vọng rằng vấn đề này có thể được quản lý tốt.  Nhưng điều này thực sự khá rắc rối, thay vì đổ lỗi cho trọng tài, WTA nên tự mình chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này.

Không ai tranh luận rằng quần vợt nên là một môn thể thao im lặng

Việc kiểm soát tiếng ồn cho các trận đấu cấp độ trẻ là bước khởi đầu. Việc hướng dẫn tích cực cho các cầu thủ về mức độ ồn có thể chấp nhận được trên sân và cung cấp cho trọng tài các kỹ thuật có thể đo lường chính xác sẽ là một bước tiến tích cực khác.

Khi các vận động viên hàng đầu thế giới thách thức giới hạn thể chất của họ, chắc chắn họ sẽ tạo ra một số âm thanh để thúc đẩy bản thân.  Tuy nhiên, khi việc la hét được cho là ảnh hưởng đến trọng tài, đối thủ và người hâm mộ theo dõi trận đấu thì cần tích cực xử lý, để không làm hỏng bản chất của môn thể thao hoặc khiến mọi người không tiếp tục thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *